GIÂY DÀY LÀ GÌ - DÂY GIÀY CÓ TỪ ĐÂU??

Chiếc dây giày đã trở thành một món trang trí không thể thiếu của đôi giày và như bao món phụ kiện khác nếu các bác biết được những mẹo để “biến hình” với nó.

Dây giày là gì?

Chắc hẳn các bác không còn xa lạ gì với những chiếc dây giày – một loại dây được thiết kế trải qua hàng thế kỉ.

Các bác có bao giờ thắc mắc tại sao giày lại có dây chưa?

Hay có bao giờ nghĩ mục đích của đoạn dây giày này để làm cái quái gì chưa? (À lưu ý là các bác trừ giày lười ra hộ em nhé :D)

Thực tế, do kích cỡ giày đã được định sẵn để người đi có thể vừa và ôm chân nhất, nên dây giày ra đời với những cách và hình thức buộc khác nhau, sẽ tạo độ rộng thích hợp để đôi chân bạn có thể đi vào thoải mái nhất.

Đầu tiên, dây giày được làm ra với những chất liệu thô sơ như da, sợi bông, sợi đay, sợi gai. Cho đến ngày nay, chúng ta thường bắt gặp chiếc dây giày hiện đại được thiết kế với chất liệu vải được phủ lớp sáp.

GIÂY DÀY LÀ GÌ - DÂY GIÀY CÓ TỪ ĐÂU??

Với loại vải rất mềm này, cộng thêm phủ lớp sáp dây giày sẽ bớt xù xì, tránh bị xù bởi cọ xát nhiều và trơn dễ xỏ hơn. Đặc biệt có tính bền lâu hơn và ít chịu ảnh hưởng bởi độ ẩm.

--

Các bác hãy cùng BABIDAY khám phá lịch sử quá trình hình thành của cái sợi dây bé tẹo mà không thể thiếu của đôi giày buộc dây nhé.

Trên thực tế, không ai biết chính thời điểm nào thì chiếc dây giày đầu tiên ra đời. Tuy nhiên các nghiên cứu cho rằng lùi về trước 5000 năm, vào khoảng đầu thời kì đồ đồng và cuối thời kì đồ đá, các bọ tộc cổ xưa đã dùng những chiếc dây giày được làm đặc biệt dùng phân biệt các bộ tộc với nhau.

Chiếc dây giày này được ra đời với nhu cầu thiết thực là để đôi giày không bị tuột,  vừa với chân họ hơn, giúp họ bảo vệ đôi chân trong điều kiện thường xuyên phải đi săn bắn và hái lượm.

Theo dòng thời gian, với sự phát triển mạnh mẽ và không ngừng trong thiết kế của đôi giày, thì những chiếc dây giày cũng có những thay đổi riêng.

Giày Areni

 

Các sợi dây giày đầu tiên làm bằng da bò miếng loại nhỏ, gồm chất da ở mặt trước và đường nối của đôi giày.

Otzi the Iceman

Giày trong  thời kì này được thiết cầu kì hơn, có đôi thì được làm bằng da Gấu, có cái thì được làm bằng da hưu (hàng này da chắc cực tốt :) ). Và dây giày thay vì chất liệu da, giờ đây được làm bằng sợi gai.

Giày Roman cổ đại

Vào khoảng 2000 năm trước Công Nguyên, người cổ đại Hy Lạp và Roman làm ra những đôi giày bởi các tấm da và chiếc dây giày cũng được làm với cùng chất liệu đó.

Những năm 1700

Người Anh tên Harvey Kennedy đã tạo ra phiên bản dây giày gần giống với ngày nay nhất. Những chiếc dây giày với miếng kẹp bằng kim loại bịt đầu dây giúp cho dây bền hơn và dễ xỏ hơn đã trở thành một “cú hích” lớn.

 

Chiếc dây giày đã trở thành một món trang trí không thể thiếu của đôi giày và như bao món phụ kiện khác nếu các bác biết được những mẹo để “biến hình” với nó.

Sau khi tim hiểu được dây giày là gì, phần sau BABIDAY  sẽ hướng dẫn các bác buộc day giày. (tưởng dễ mà không dễ đâu nha!)

Xem thêm: 

Cách đo cỡ chân chuẩn.

7 mẫu giày hót nhất 2108 của Babiday.

Cái giá của 1 đôi giày.

7 cách buộc dây đẹp “nhìn là mê”

 

NGƯỜI NỔI TIẾNG ĐÃ SỬ DỤNG SẢN PHẨM CỦA BABIDAY

back to top babiday.com